Colours of 1Malaysia  2013 และแล้วเทศกาลทางวัฒนธรรมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของมาเลเซียก็เริ่มขึ้น สีสัน มาเลเซีย  หรือ “Colours of 1Malaysia 2013  จัดเป็นมหกรรมการแสดงถึงขนบธรรมเนียมประเพณี สุดอลังการที่สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวหลากหลายประเทศทั่วโลกหลั่งใหลบินลัดฟ้า มาชมอย่างตื่นตาตื่นใจ เพลิดเพลินไปกับการแสดงพื้นเมืองด้วยชุดประจำชาติ สีสันอันน่าประทับใจ พร้อมขบวนพาเหรดตระการตา แสง สี เสียง กึกก้องไปทั่ว ณ จัตุรัส สนามเมอเดก้า กรุงกัวลาลัมเปอร์ และนิทรรศการแสดงศิลปะงานฝีมือของมาเลเซีย  

Colours of 1Malaysia 2013 ปีนี้ ได้รับเกียรติจากประมุขของประเทศมาเลเซีย สมเด็จพระราชาธิบดี สุลตาน มุซตาซีมุ บิลลาฮ์ อับดุล ฮาลิม มุอัซซัม ชาฮ์ อิบนี อัลมาร์ฮุม สุลตาน บาดิร ชาฮ์ และราชินี มาเป็นประธานในงาน บรรดาข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ และนักแสดงทั้งชาย-หญิง เด็ก ๆจากทุกรัฐในมาเลเซียต่างมาร่วมกิจกรรมครั้งนี้อย่างพร้อมเพรียงกัน สร้างความยิ่งใหญ่ให้งาน Colours of 1Malaysia 2013  ดูสมบูรณ์มากที่สุด ตลอดจนนักท่องเที่ยว และสื่อมวลชนทุกแขนงที่เดินทางมาบันทึกภาพเพื่อเผยแพร่ออกสู่สายตาประชาชนไปทั่วโลก ส่งผลให้พื้นที่ จัตุรัสเมอเดก้า  ดูเล็กลงไปถนัดตา

สีสันของเครื่องแต่งกายทั้งชาย-หญิง และผู้ร่วมงานตลอดจนนักแสดงดูสดใสตัดกันกับแสงสีภายในงานสวยงามมาก

การท่องเที่ยวมาเลเซีย ได้อำนวยความสะดวกให้คณะสื่อมวลชนทั่วโลก รวมทั้งประเทศไทยได้มาร่วมงานครั้งนี้ เรารู้สึกมีความภาคภูมิใจเป็นอย่างมากกับเทศกาลอันเป็นเกียรติยศของชาวมาเลเซีย ท่ามกลางสายฝนที่พร่ำโปรยลงมาอย่างต่อเนื่อง แต่ไม่อาจสร้างความระคายเคืองให้กับคณะสื่อมวลชนต้องล่าถอยอย่างใด

สีสันของผ้าซิ่น ที่จัดมาสวมใส่ในการแสดง สร้างความประทับใจแก่ผู้เข้าชมงาน

กษัตริย์และราชินีแห่งมาเลเซียทรงเป็นประธานในงาน Colours of 1Malaysia 2013

บรรดารถขบวนแห่ประดับประดาด้วยเรื่องราวบอกถึงวัฒนธรรม ความเป็นอยู่ และอาชีพต่าง ๆของชาวมาเลเซีย

การท่องเที่ยวมาเลเซียได้เชิญสื่อมวลชนมาร่วมทำข่าวในครั้งนี้ มีประเทศสหรัฐอเมริกา อังกฤษ รัสเซีย เยอรมัน สวีเดน แอฟริกาใต้ แคนาดา ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ มูริตัส (Muritius) จีน อินเดีย อินโดนีเซีย สิงคโปร์ บรูไน บังคลาเทศ กัมพูชา ฟิลิปปินส์ เวียดนาม ไทย ลาว รวมทั้งสื่อมาเลเซียประเทศเจ้าภาพ  และเอเจนซี่ทัวร์ กว่า 20 ประเทศ

เสียงตะโกนร้องเชียร์ชื่นชมไปทั่วบริเวณงาน ประสานกับเสียงดนตรีที่แสดงแบบสด ๆ เห็นถึงความประสานเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันของชาวมาเลเซีย  ผมเองเป็นหนึ่งในจำนวนนั้นที่เบียดเสียดชักภาพเพื่อนำมาเสนอแก่ท่านผู้ชมทุกท่านด้วยใจระทึก ตื่นตะลึกกับภาพที่ปรากฏอยู่ตรงข้างหน้า ช่างน่าอัศจรรย์ใจจริง ๆ

สายตาทุกคู่ มุ่งจับจ้องการแสดงอันหลากหลาย ทั้งกายกรรม มายากล คนเล่นไฟ แม้แต่เด็กน้อยสายตาไร้เดียงสาก็ยังไม่พลาดโอกาสที่จะเก็บเกี่ยวประสบการณ์ตั้งแต่วัยเยาว์ เพราะเขามีโชว์การแสดงเอาใจเด็ก ๆ ไว้ด้วย ตัวการ์ตูน มิคกี้เม้าส์ โจ๊กเกอร์ขายาว

            ประเทศมาเลเซีย มีพื้นที่ 329,758 ตารางกิโลเมตร ( ประมาณ 64% ของไทย) เป็นประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งแบ่งออกเป็น 2 ส่วน โดยมีทะเลจีนใต้กั้น ส่วนแรกคือ คาบสมุทรมลายู หรือ มาเลเซียตะวันตก มีพรมแดนทางทิศเหนือติดประเทศไทย และทิศใต้ติดกับสิงคโปร์ ส่วนที่สองคือ ตอนเหนือของเกาะบอร์เนียว หรือ มาเลเซียตะวันออก มีพรมแดนทางทิศใต้ติดอินโดนีเซีย และมีพรมแดนล้อมรอบประเทศบรูไน

กรุงกัวลาลัมเปอร์ เป็นเมืองหลวง และเมืองปุตราจายา  เป็นเมืองราชการ มีประชากรโดยประมาณ 26.24 ล้านคน

ภาษาราชการที่ใช้โดยทั่วไป คือ ภาษามาเลย์ นอกจากนี้มีการใช้ภาษาอังกฤษ จีน และทมิฬ การนับถือศาสนาส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลามเป็นศาสนาประจำชาติ รองลงมาคือพุทธ คริสต์ ฮินดู และอื่น ๆ

            การเดินทางเข้าสู่ประเทศมาเลเซีย สำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทย เดี๋ยวนี้มาง่าย สามารถเดินทางได้หลายวิธี คือ โดยเครื่องบิน มาเลเซียมีสนามบินนานาชาติอยู่ถึง 5 แห่ง คือ ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ปีนัง ลังกาวี โกตาคินาบาลู และ กูชิง ส่วนสนามบินภายในประเทศ มีด้วยกัน14 แห่ง  ส่วนใครอยากจะเดินทางด้วยรถโดยสารปรับอากาศจากกรุงเทพฯ สู่เมืองหาดใหญ่แล้วต่อด้วยรถตู้ปรับอากาศ ถือว่าสะดวกมากและยังประหยัดอีกด้วย นอกจากนี้ ยังสามารถเดินทางได้โดยรถไฟ หรือ อาจขับรถยนต์ส่วนตัวไปก็ได้ แต่อาจจะยุ่งยาก และมีค่าใช้จ่ายสูง สิ้นเปลืองน้ำมัน เวลา เหนื่อย ส่วนการเดินทางระหว่างเมืองต่างๆภายในประเทศมาเลเซียนั้นนับว่า สะดวกมาก การเดินทางด้วยรถโดยสารปรับอากาศจาก ไปยังเมืองต่างๆในประเทศ จัดว่าสะดวก อยากจะขอชมว่า ประชากรที่นี่เขาร่วมมือในการรักษากฎระเบียบวินัยดีมาก ไม่ค่อยแซง ไม่บีบแตรดังปฏิบัติตามกฎจราจรและ ประหยัดที่สุด ทั้งยังเป็นวิธีการเดินทางที่คนมาเลย์และนักท่องเที่ยวแบบแบ็คแพ็คนิยมมากที่สุดอีกด้วย

และสุดท้ายที่พลาดไม่ได้ กับการรอคอยการบรรเลงดนตรีเพลงประจำพื้นเมืองพร้อมด้วยท่าที่เป็นเอกลักษณ์ของชาวมาเลเซีย เป็นการปิดท้ายการแสดงอย่างประทับใจแก่ผู้เข้าชมในครั้งนี้แบบไม่อาจลืมเลือนไปจากความทรงจำได้ เสียงปรบมือจากผู้เข้าร่วมชมงานดังกึกก้องผ่านจอทีวีที่ถ่ายทอดสดไปทั่วประเทศ รวมถึงกล้องวีดีโอบันทึกภาพไปเผยแพร่ทั่วโลก พลุดอกไม้สีสันหลากสีพุ่งกระจายขึ้นสู่ท้องฟ้าสลับกันหลายดอก บ่งบอกความยิ่งใหญ่ของงาน Colours of 1Malaysia 2013 ได้สมเกียรติจริง ๆ แล้วพบกันใหม่ ในปี 2014 เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้รับเชิญอีกเช่นเดียวกัน


ขอขอบคุณ

การท่องเที่ยวมาเลเซีย
คุณทวิช
อำนวยความสะดวกในการเดินทาง ตลอดจนที่พัก และแนะนำแหล่งเที่ยวอันเป็นที่นิยมของประเทศมาเลเซีย
ภาพและเรื่องโดย ฉัตรชัย  แดงกะเสม

การแสดงแฟชั่นโชว์จากประเทศมาเลเซีย

 
สถานที่ โรงแรมเรอเนสซองซ์  ประเทศมาเลเซีย
 
   
   
   
   
 
 
หน้าแรก ชวนเที่ยว ชวนชิม ชวนชม ชวนคุย ประชาสัมพันธ์ สาระธรรม เชิงอนุรักษ์ บันเทิง
 
copyright©2010 www.kaomadoo.com All rights reserved.