ตลาดน้ำหัวหินสามพันนาม...ตลาดน้ำเชิงอนุรักษ์วัฒนธรรม
            ตลาดน้ำหัวหินสามพันนาม เป็นตลาดน้ำอีกหนึ่งแห่งที่สร้างขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการของนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบและแสวงหาแหล่งพักผ่อนหย่อนใจ พร้อมทั้งเป็นที่รวมแหล่งช็อปปิ้งไว้ในที่เดียวกัน โดยการเลือกที่เที่ยวแบบธรรมชาติและมีบรรยากาศในรูปแบบวิถีวัฒนธรรมไทยควบคู่กันไป

         ตลาดน้ำหัวหินสามพันนามแห่งนี้ ยังเป็นทั้งแหล่งช็อปปิ้ง แหล่งรวมร้านอาหารอร่อย สไตล์ย้อนยุคทั้งในอดีตที่ควรค่าแก่การทรงจำมาจนถึงปัจจุบัน ทั้งขนมไทยที่หาทานยากก็หาทานกันได้ ณ ที่แห่งนี้ ตลอดจนของเล่นเด็กยุคสมัยรุ่นพ่อแม่ ปู่ ย่า ตายาย มาจนถึงของเล่นร่วมสมัย และที่สำคัญเป็นแหล่งรวมแกลลอรี่ที่นัดท่องเที่ยวท่านที่ชอบเก็บภาพบรรยากาศความทรงจำในอดีต มาที่นี่ขอบอกว่า...ได้ทุกมุม


            ตลาดน้ำหัวหินสามพันนาม ตลาดน้ำเชิงอนุรักษ์ มีที่มาของชื่อนี้อย่างไร
              “สามพันนาม” เป็นชื่อของลำห้วยสามพันนาม เป็นลำห้วยธรรมชาติที่ไหลมาจากชะอำ มาถึงหัวหินที่นี้ เป็นระยะทาง 42 กม.
                ปัจจุบัน กำลังอยู่ในช่วงระหว่างการปรับภูมิทัศน์ลำห้วยบริเวณนี้ให้มีสภาพที่สวยงามขึ้น


                ตลาดน้ำหัวหินสามพันนาม มีเนื้อที่ทั้งหมด 100 ไร่ รูปแบบการก่อสร้าง และการตบแต่งเป็นแบบไทยผสมสมัยรัตนโกสินทร์ปลายรัชการที่ 6 โครงสร้างส่วนใหญ่เป็นรูปแบบงานไม้แบบไทย ประกอบกับสีสันของพระนางวิคตอเรียซึ่งสมัยก่อนได้มีการติดต่อค้าขายร่วมกันกับประเทศอังกฤษ
                วัตถุประสงค์การสร้าง ตลาดน้ำหัวหินสามพันนามแห่งนี้ นอกจากจะให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ในหัวหินแล้ว ยังช่วยส่งเสริมอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของไทยและช่วยให้คนในท้องถิ่นได้มีงานทำ สร้างงาน สร้างอาชีพ สร้างรายได้ โดยเข้ามามีส่วนร่วมในตลาดน้ำแห่งนี้ เช่น เป็นพนักงานในโครงการ เป็นผู้ประกอบการ เป็นเจ้าของร้านค้าในตลาดน้ำหัวหินสามพันนาม
(ร้านน้ำจรวดที่พลาดไม่ได้)  

                เป้าหมายของตลาดน้ำหัวหินสามพันนาม เพื่อเป็นแหล่งรองรับนักท่องเที่ยวทั้งคนไทย และชาวต่างชาติ ซึ่งปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวชาวไทยอยู่ที่ 60% ชาวต่างชาติ 40%
                การประชาสัมพันธ์ของที่นี่ ผ่านทางวิทยุท้องถิ่น จากเพชรบุรี – ประจวบฯ(ชุมพร) ผ่านนิตยสารก็จะมีหัวหินทาวน์, หัวหินทูเดย์ หรือผ่านทางเว็บไซต์โดย www.huahinfloatingmarket.com เว็บไซต์ส่วนตัวก็มี แฟนเพจ,เฟสบุ๊ค facebook.com/samphannam.com

 

(..หรือจะเป็นท่าเรือประมง..ก็มี)


ร้านนี้ขนมหวานจริง ๆ กาละแม ข้าวเหนียวแดง (แม้แต่คนขายยังหน้าหวาน)
“ล้านแรก” ร้านนี้เจ้าของร้านแจ้งว่า ตั้งชื่อเอาเคล็ด เพื่อจะได้เงินล้านแรกจากที่ตลาดน้ำหัวหินสามพันนามแห่งนี้ขายเสื้อผ้าลดโลกร้อน ผ้าเส้น ซักง่าย ใส่ง่าย เย็นสบายโดยไม่ต้องรีด โทร.ถามข้อมูลสินค้าได้ที่ 087-974-0439 คุณจิ๊บ

(ที่นี่เขาใส่ใจนักท่องเที่ยวแม้จะเป็นชาวมุสลิม ก็มีห้องสำหรับไว้ละหมาด)

 

(มีบรรยากาศชายหาดให้เก็บภาพสวยงาม)

  (บรรยากาศริมน้ำใส มีห่านขาวคอยให้นักท่องเที่ยวเก็บภาพอันงดงาม)
                ที่ตลาดน้ำหัวหินสามพันนามแห่งนี้ มีร้านค้าทั้งหมด 250 ร้านค้า แบ่งเป็น ร้านค้าบนบก 200 ร้าน ซึ่งเปิดดำเนินการแล้ว 193 ร้าน ส่วนร้านค้าในเรือ มี 50 ลำ
                ภายในตลาดน้ำแห่งนี้ ได้จัดกิจกรรมการแสดงต่าง ๆ ไว้รองรับแขกนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวชมอย่างต่อเนื่อง รูปแบบแต่ละช่วงเวลาสลับแตกต่างกันไป เช่นการแสดงดนตรีสด การแสดงเปิดหมวก การแสดงการละเล่นกลางน้ำ วันธรรมดาเริ่มแสดงตั้งแต่ 12.00 น. – 20,00 น. ด้านบริการก็มีรถไฟโบราณพาเที่ยวชมรอบพื้นที่ หรืออยากจะนั่งเรือชมวิวแบบชิล ชิล ก็มีให้เช่นกัน

(ขบวนรถไฟบริการนักท่องเที่ยวชมรอบตลาดน้ำหัวหินสามพันนาม)

(ร้านคุณเล็ก ทองม้วนสด สดจริง ๆ ทำกันเห็นๆ หน้าร้าน)

  (บรรยากาศศาลาแหล่งรวมร้านอาหารอร่อยกลางน้ำ)
                ทุกวันเทศกาลทางที่นี่ก็มีกิจกรรมตามประเพณีในวันสำคัญไว้ให้ร่วมสนุกตามคอนเซ้ปต์ที่ต้องการอนุรักษ์วัฒนธรรมไทยให้คงไว้
                ประชาสัมพันธ์สาวสวยคนเก่งยังพูดถึงแผนพัฒนาของตลาดน้ำหัวหินสามพันนาม โดยรอบจะมีการปรับภูมิทัศน์ และปรับปรุงเรื่องป้ายบอกทาง ระบบไฟฟ้าส่องแสงสว่างริมทาง ให้มีมากกว่านี้ ทั้งนี้ต้องประสานกับทาบงหมู่บ้านใกล้เคียง รวมทั้ง อบต.ของหัวหิน เป็นต้น
                การเดินทางมาตลาดน้ำหัวหินสามพันนามแห่งนี้ ง่ายมากครับ จากกรุงเทพฯ ถึงหัวหิน ระยะทางประมาณ 200 กม. แล่นไปตามถนนเพชรเกษม เลยสถานีรถไฟหัวหิน ถึงทางแยกที่จะไปเขาตะเกียบชิดขวาขึ้นสะพาน เมื่อลงสะพานก็ขิดขวายูเทิร์นชิดซ้าย เข้าซอยหัวหิน 112 จากนั้นก็ตรงอย่างเดียวครับใม่ต้องเลี้ยวไหนจะมีป้ายบอกตลอดทาง ทางเข้าตลาดหัวหินสามพันนามจะอยู่ซ้ายมือก็เลี้ยวเข้าไปเลยที่จอดรถเขามีไว้บริการอย่างกว้างขวาง.

ป้ายตลาดน้ำหัวหินสามพันนาม แม้ยามค่ำคืน นักท่องเที่ยวก็ยังเข้าคิวกันถ่ายรูปไว้เป็นที่ระลึกอย่างไม่คาดสาย
 

ซุ้มจาก..ริมชายหาด นั่งพักผ่อน หย่อนใจ ดื่มน้ำให้สบายใจ พร้อมของกินหลากหลาย หายเหนื่อยค่อยเดิน   ชมช็อปกันต่อ

  ร้าน coffee 77 กับบรรยากาศสีสันแบบสะดุดตา สร้างความเป็นจุดเด่นแก่ผู้พบเห็น
  (ร้านนี้ไม่ต้องบอกอะไร..ชัดเจน ตามชื่อ)
   
 
 
 
 
หน้าแรก ชวนเที่ยว ชวนชิม ชวนชม ชวนคุย ประชาสัมพันธ์ สาระธรรม เชิงอนุรักษ์ บันเทิง
 
copyright©2010 www.kaomadoo.com All rights reserved.